Chủ Nhật, 23 tháng 10, 2011

Lươn um lá nhàu, tôm tít - Món ngon của đất mũi Cà Mau

Con lươn không còn xa lạ gì với người Việt Nam. Những món ăn
được chế biến từ lươn thì vô cùng phong phú! Thế nhưng, nếu chưa thử một lần
nếm qua “Lươn um lá nhàu” thì xem như bạn vẫn chưa sành hết những món ngon
độc đáo của vùng sông nước Nam Bộ rồi.

Lươn um lá nhàu, tôm tít - Món ngon của đất mũi Cà Mau


Lươn um cá nhàu nổi tiếng vùng Nam Bộ, và đặc biệt là ở tỉnh
Cà Mau. Món ăn này không những ngon mà còn rất bổ. Chính vì thế mà con lươn
còn được người xưa ví von là quý như “sâm đất” bởi tính mát, bổ, và trị đau
lưng của nó.


Lá nhàu.

Những con lươn của miền sông nước được người dân
“tuyển chọn” khoảng từ 2-3 kg, múp máp và trông thật bắt mắt. Con lươnđem về dùng nước ấm cạo sạch da,
móc ruột, hoặc có thể làm sạch nhớt bằng cách chà phèn, chế dấm. Ngoài ra, ở
vùng quê người ta thường lấy lá ngái hay lá chuối tươi vò cho sạch. Sau đó
đem cắt thành khoanh tròn.




Kế đến là chọn lá nhàu, lá phải còn non, bỏ đi phần úa, sâu,
rửa sạch rồi lót dưới đáy xoong với vài cọng sả đập dập rồi xếp những khoanh
lươn lên trên cho gọn gàng. Đổ nước cốt dừa vào và đun sôi, để lửa hơi nhỏ
cho lươn mềm dần. Khi thấy da lươn bị nứt, lấy đũa bẻ lươn gãy là vừa ăn.
Lươn um chín quá sẽ không ngon.

Lươn um được múc ra tô, để lá nhàu phía dưới, chế lên những
muỗng nước đã chuẩn bị sẵn, được chế biến khá công phu: đậu phộng rang vàng
giã nhỏ, tương tàu vắt bớt nước tán nhỏ, cho cả hai vào nửa chén nước cốt
dừa (nước thứ nhất) cùng một ít muối, sả, ớt băm nhỏ và bột ngọt.


Món ăn dân dã mà đậm đà.

Lươn um mà chấm với tương tàu pha cốt dừa thì thật tuyệt, vừa
thơm, béo lại rất đậm đà. Chính vì vậy mà ai về Cà Mau cũng đều “lùng sục”
để thưởng thức cho bằng được. Có một vài cách chế biến lươn um lá nhàu và
chúng đều rất ngon, ăn một lần là nhớ mãi. Lươn um là nhàu phải ăn nóng mới
ngon. Và du khách cũng nên nhớ khi thưởng thức món này thì đừng uống bia, mà
thay vào đó là rượu đế Cái Tàu mới được xem là “chuẩn”.

Tôm tít

Ngoài lươn um lá nhàu thì tôm tít cũng là một trong nhứng đặc
sản không thể bỏ qua khi đến Cà Mau. Nó như một món quà của biển cả ưu ái
cho mảnh đất này, vừa ngon ngọt lại khéo đậm đà như con người nơi ấy.


Những con tôm tít tươi sống trước khi chế
biến.

Khác với tôm sú hay tôm hùm, tôm tít có một đăc điểm rất
riêng. Chúng là loài tôm săn mồi có vuốt rất thông minh, có thể nhảy chồm
tới con mồi với sức mạnh như tên đạn và có tập tính khá hiếm hoi là “một vợ
một chồng”. Những con tôm tít phải thật tươi rói và đi kèm với nó là những
gia vị ngon tuyệt.

Chế biến tôm tít khá đơn giản, chỉ có công đoạn tìm kiếm được
những con ưng ý mới mất thời gian. Tôm chỉ cần hấp, luộc, hoặc nướng. Tôm
chấm với muối tiêu, chanh hoặc mắm me thôi cũng đủ khiến du khách bốn phương
thèm thuồng và lưu luyến.


Thịt tôm tít đỏ hồng.

Tôm luộc xong thì dùng tay bóc vỏ là ngon nhất. Nếu nướng thì
phải quạt than hồng và trở đều cho vỏ tôm khi vừa chín vàng bốc mùi thơm là
được. Thịt tôm tít đỏ hồng, vừa dai vừa ngọt, mềm nhưng không bở. Nếu là tôm
nhỏ thì cắn nguyên con để thưởng thức vị giòn rụm vô cùng đặc biệt.



Thơm ngon và bắt mắt.

Tôm tít được ăn kèm với rau sống, chuối chát, dưa leo, càng
tốt hơn nếu có thêm chút mù tạt. Cũng như lươn um lá nhàu, tôm tít được nhâm
nhi cùng rượu đế sẽ rất tuyệt. Món ăn này được đưa vào danh sách một trong
những món đặc sản nổi tiêng Cà Mau.

Nếu bạn có dịp về Đất Mũi du lịch, trong vô vàn những món
ngon nhớ đừng bỏ qua 2 “độc chiêu” của Cà Mau là lươn um lá nhàu và tôm tít
nhé!



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét